Banner News

THẢO MỘC QUANH TA – CÀ RỐT

Chủ nhật, 25/07/2021, 12:10
THẢO MỘC QUANH TA – CÀ RỐT

THẢO MỘC QUANH TA – CÀ RỐT

THẢO MỘC QUANH TA – CÀ RỐT: “Trước khi là thức ăn, thực phẩm chính là thuốc”, các mẹ nghe câu này chưa nhỉ. Điểm danh lợi ích của CÀ RỐT với sức khỏe chúng ta nhé. 

 

Làm sao để tăng miễn dịch cho mùa covid này? Mọi người thường mua vitamin C sủi bọt để bổ sung cho dễ phải không nè. Tuy nhiên, uống lâu dài là không có lợi cho thận của mình đâu. Thay vào đó, các mẹ nên tìm hiểu 1 số loại củ quả để ép lấy nước cho cả nhà. Rau củ quả tươi ngon cộng thêm ép mix sẽ giúp người uống thu nhận được nhiều lượng vitamin và khoáng chất hơn là phải ăn quá nhiều để có hiệu quả tương đương.

Ly ép màu sắc rực rỡ, bắt mắt và ngon miệng không những kích thích người lớn chúng ta mà còn giúp trẻ con dễ dành nhau mà uống nữa đó. Rau củ quả tươi chứa nhiều enzyme tốt và tăng năng lượng hơn hẳn 1 viên sủi lạnh teo phải không cả nhà.

Mommy sẽ lần lượt giới thiệu các loại nước ép dễ làm, rẻ và tăng sức khỏe tự nhiên cho cả nhà nhé.

Thực đơn hôm nay: NƯỚC ÉP TỪ CÀ RỐT

Cà rốt là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là Kali, Vitamin A dưới dạng beta-carotene, Vitamin H, K1, B6.

Lượng nước trong củ cà rốt có từ 80 – 95%, cà rốt có ít chất béo và protein. Thành phần dinh dưỡng chính trong 100g cà rốt là:

Calo: 41

Nước: 88%

Protein: 0,9 gram

Carbs: 9,6 gram

Đường: 4,7 gram

Chất xơ: 2,8 gram

Chất béo: 0,2 gram

* Số liệu được lấy từ USDA (Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ)

Lợi ích có thể điểm danh của nước ép cà rốt gồm:

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Loại nước ép này giàu vitamin C, có thể uống để phòng cảm cúm hoặc rút ngắn thời gian bệnh.

Nước ép cà rốt chứa các chất chống oxy hóa, giúp cơ thể có khả năng chống lại tổn thương tế bào, chống viêm và loại bỏ các gốc tự do – thường ảnh hưởng xấu đến tế bào và làm rối loạn chức năng.

2. Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư được phát triển một cách mạnh mẽ khi các tế bào bất thường trong cơ thể được hình thành và nhân lên một cách không thể kiểm soát. Beta – carotene trong nước ép cà rốt có khả năng chống lại các loại bệnh ung thư do các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào, từ đó sẽ không có cơ hội cho các tế bào bất thường xuất hiện.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ nước ép cà rốt được sử dụng trong việc điều trị bệnh bạch cầu. Các nhà khoa học đã kết luận cà rốt chứa các chất hoạt tính sinh học hiệu quả giúp kiểm soát và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Một số nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn giàu beta-carotene có thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.

3. Hỗ trợ đôi mắt

Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu đã khẳng định việc ăn trái cây và rau củ có chứa provitamin A có thể giúp bạn giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác.

Theo Healthline, nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt. Cụ thể, một cốc (250ml) nước ép cà rốt cung cấp hơn 250% lượng vitamin A cần thiết trong 1 ngày, chủ yếu ở dạng các carotenoid provitamin A như beta carotene.

4. Làm đẹp và khỏe da

Cà rốt chứa vitamin C với đặc tính chữa bệnh hiệu quả, giúp phục hồi nhanh các vết thương ngoài da. Vitamin C còn đóng vai trò trong việc sản xuất collagen giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh hơn. Đây là một trong những lý do tại sao các sản phẩm chăm sóc da hiện nay đều chứa thành phần này.

Ngoài ra, vitamin C có thể tăng cường hiệu quả của kem chống nắng giúp bảo vệ làn da khỏi các tia sáng có hại đến từ mặt trời. Beta-carotene trong cà rốt cũng làm giảm viêm da và hỗ trợ quá trình phục hồi.

5. Giảm cholesterol

Cơ thể mà có nhiều lượng cholesterol xấu sẽ khiến giảm lưu lượng máu đến tim và não, dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Thêm cà rốt vào khẩu phần ăn hoặc ép tươi để giúp kiểm soát lượng cholesterol có hại trong cơ thể, hoặc hạn chế lượng cholesterol này một cách an toàn nhất bằng phương pháp tự nhiên mà không cần sử dụng thuốc tây. Vì trong cà rốt có chứa Kali – một chất có thể giúp bạn duy trì được lượng cholesterol cần thiết.

6. Tăng cường dưỡng chất cho thai nhi

Uống nước ép cà rốt rất tốt cho thai nhi, vì nó chứa đầy đủ các dưỡng chất như canxi, folate, kali, magie và vitamin A.

Canxi sẽ giúp thai nhi phát triển về xương và sụn. Theo số liệu từ ACOG, phụ nữ mang thai và cho con bú cần 1000mg canxi mỗi ngày. Trong khi đó, folate có tác dụng ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh.

Lượng vitamin C và A trong nước ép cà rốt giúp bảo vệ cả mẹ và thai nhi khỏi các gốc tự do có hại tới việc oxy hóa, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng thường gặp.

7. Thúc đẩy chức năng não bộ

Beta-carotene trong cà rốt giúp tăng cường chức năng não bộ và cải thiện trí nhớ qua việc ngăn ngừa stress oxy hóa – việc này có liên quan mật thiết tới tổn thương tế bào não và thần kinh. Do đó, hãy uống nước ép cà rốt thường xuyên hơn để bảo vệ não và ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề về trí nhớ nhé.

8. Nước ép cà rốt giảm cân

1 ly ép cà rốt chứa nhiều nước tốt cho tế bào lại không béo, ít calo, ít ngọt là những lợi thế tuyệt vời giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Hơn nữa, cà rốt còn có thể mix với rất nhiều loại củ, quả hay rau xanh. Điều này giúp cơ thể nạp được một lượng lớn vitamin và dưỡng chất từ thực phẩm tự nhiên, để giảm chỉ số cân nặng và vòng eo nhưng vẫn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

VẬY CÓ NÊN UỐNG NƯỚC ÉP CÀ RỐT MỖI NGÀY KHÔNG? là câu hỏi mà chắc chắn mẹ nào cũng quan tâm 

Cái gì tốt mà nạp nhiều quá sẽ trở nên không tốt, có đúng không nào. Hãy ăn và uống đa dạng chứ không phải tập trung và đưa nhiều 1 loại vào cơ thể hoặc thay cả nước lọc bình thường là điều hoàn toàn không đúng nhé. Hãy thưởng thức nước ép cà rốt khoảng 3-4 lần 1 tuần, và dành thời gian khám phá các loại nước ép hấp dẫn khác nhau. Đa dạng là từ mà Mommy muốn nhấn mạnh 1 lần nữa.

Theo khuyến cáo lượng nước ép cà rốt nguyên chất là 0,8 lít cho mỗi tuần là vừa đẹp (tương đương với 2,1kg cà rốt), nếu quá nhiều sẽ không tốt.

Nước ép cà rốt nên uống khi nào?

Thời điểm uống nước ép cà rốt phù hợp nhất là khi dạ dày rỗng, đặc biệt là sáng sớm khi vừa thức dậy. Lúc này cơ thể không bận rộn xử lý bất kỳ thức ăn nào khác và sẵn sàng để hấp thu lượng dinh dưỡng tinh túy nhất từ nước ép cà rốt nguyên chất, tươi sống. Sau uống mẹ sẽ cảm nhận được dòng chảy “năng lượng” từ ly nước ép tươi mới, mẹ thử nha.

Sau khi uống, nên chờ ít nhất 30 phút sau mới ăn bữa sáng.

Ngoài ra, mình cũng có thể uống nước ép cà rốt sau ăn 2 tiếng, miễn là thời điểm cơ thể không bị no.

Với những người bị đau dạ dày hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa, nên chọn uống sau ăn 1 giờ.

Uống nước ép cà rốt trước khi ngủ có được không?

Theo một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania, tiêu thụ nhiều alpha-carotene (một chất chống oxy hóa có nhiều trong cà rốt) có thể giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ.

Mẹ cũng có thể uống nước ép cà rốt vào buổi tối (khoảng 18-19h), nhưng không nên quá sát giờ đi ngủ. Một trong những lý do quan trọng là nước ép giúp lợi tiểu và có thể gây cản trở hệ tiêu hóa vào đêm khuya.

CÔNG THỨC GỢI Ý

Ngoài việc đơn giản nhất là ép đơn củ Cà rốt thì mẹ có thể mix như công thức sau để không bị nhàm chán khi uống ép nhé. 

Daily Juice - Carrot Mix

Nguyên liệu gồm:

- 3-4 củ cà rốt

- 1 quả cam

- 1 mẩu nhỏ gừng (1-2 cm)

- Nửa củ sả

Cà rốt gọt vỏ (có thể để vỏ nếu là cà rốt hữu cơ).

Gừng gọt vỏ.

Sả xắt khúc nhỏ (sả nhiều xơ dễ gây tắc máy nên cắt nhỏ).

Các mẹ ép xen kẽ các nguyên liệu cà rốt, xả, gừng.

Cam chọn loại cam vàng, vắt lấy nước cốt. Đổ nước cam vào hỗn hợp nước ép cà rốt, xả, gừng và khuấy đều.

Đúng như tên gọi của nó, nước ép này sẽ có chút vị cay, hăng từ xả và gừng, kích thích vị giác vô cùng.

Cà rốt và cam mang đến nguồn vitamin dồi dào, sẽ giúp cho cơ thể bừng sức sống cả một ngày đấy ạ.

Các Mom bỏ sả và gừng nếu làm cho bé iu nha.

Mommyshare

Các tin khác

Kiến thức làm đẹp - sản phẩm
11/02/2023, Thứ bảy
Kiến thức làm đẹp - sản phẩm
30/01/2023, Thứ hai
Kiến thức làm đẹp - sản phẩm
27/01/2023, Thứ sáu
mnclose