Banner News

CHỐNG NẮNG ĐÚNG, DA KHỎE ĐẸP

Thứ hai, 28/06/2021, 15:01
CHỐNG NẮNG ĐÚNG, DA KHỎE ĐẸP

CHỐNG NẮNG ĐÚNG, DA KHỎE ĐẸP

Nhiều chị em tốn biết bao tiền cho kem dưỡng da, serum trắng da, vitamin đủ loại nhưng da vẫn không như ý. Việc chống nắng đúng, da khỏe đẹp, điều đó hoàn toàn đúng vì nếu không bảo vệ da, làn da bị tấn công bởi tia UV thì dù bạn có đắp bao nhiêu kem dưỡng, serum hịn để mong da đẹp thì cũng bằng 0. 

[CHĂM SÓC DA HOÀN HẢO] 

Bài số 1: BẢO VỆ DA - Bước chăm sóc cần hơn cả điều trị da

1 trong 3 bước chăm sóc rất quan trọng mà Mommy Spa muốn chia sẻ trước tiên đó là bước chống nắng cho da. Dù là bước thứ 3 nhưng nếu bước này làm không tốt thì 2 bước đầu tiên sẽ không còn giá trị. Có thể nói chống nắng đúng, da khỏe đẹp

Việc chống nắng với kem chống nắng khác rất nhiều so với bạn nghĩ là chỉ cần chống nắng bằng cách biến mình thành ninza ^^ với đủ loại áo khoác, kiếng...

Thoa kem chống nắng đúng cách cũng giống như bạn tạo 1 chiếc khiên vô hình k thấy bằng mắt thường nhưng mà liên tục hấp thụ triệt tiêu hoặc khúc xạ đẩy hàng loạt tia UV ra khỏi da của bạn.

Cùng Mommy Spa tìm hiểu tia UV là gì, các chỉ số SPF, PA thể hiện điều gì trên kem chống nắng, nên chọn kem chống nắng như thế nào mới phù hợp với làn da nhé. Hãy cùng thực hiện việc chống nắng đúng, da khỏe đẹp nhé các mẹ. 

----

Tia UV là

Tia UV là Tia cực tím hay còn gọi là tia tử ngoại do mặt trời phát ra và không thể nhìn thấy bằng mắt thường

Lợi ích của tia UV:

 • Giúp cơ thể tổng hợp Vitamin D
 • Khử trùng và tiệt trùng

Tác hại:

 • Là nguyên nhân hàng đầu làm giảm quá trình tổng hợp collagen của da dẫn đến lão hóa da
 • Gây là thiệt hại về DNA

90% tia UV sẽ xuyên qua được đám mây mù, khi trời âm u thì tia UV vẫn xuyên qua được nên da vẫn cần được chống nắng 

Tia UV có 3 loại: UVA, UVB và UVC

UVA thì tác động vào lớp hạ bì gây ra tình trạng lão hóa da, nhăn da và ung thư da, tia A dễ dàng xuyên qua mây và cửa kính

UVB tác động vào lớp thượng bị gây ra tình trạng sạm da, rám nắng cháy nắng

UVC đã bị hấp thu bởi tầng khí quyển, tuy nhiên nếu nơi nào tầng khí quyển bị lủng thì UVC sẽ khiến chứng ung thư da nghiêm trọng.

Dù mùa đông hay hè thì vẫn có tia UV các bạn nhé.

Nói đơn giản như thế này cho dễ hiểu và dễ nhớ A có trong ánh sáng và B sẽ có trong ánh nắng

Thời gian hoạt động của tia UV:

Tia UV hoạt động mạnh nhất từ 10 sáng – 2 chiều.

Vào mùa hè thì tia UVB tăng gấp 10 lần bình thường, vì vậy cần chống nắng kỹ lưỡng kèm các phụ kiện chống nắng như mũ, áo và kiếng. 

Kem chống nắng

Có 2 loại:

- 1 là chống nắng vật lý

- 2 là chống nắng hóa học

Chống nắng vật lý: sản phẩm hoạt động theo nguyên tắc khuyếch tán, tán xạ tia => ít gây kích ứng cho da nhưng thường sẽ không tệp màu da (sáng hơn 1 hoặc 2 tone da)

Chống nắng hóa học: hoạt động theo nguyên tắc màng lọc, hấp tụ tia UV và triệt tiêu tia UV => dễ gây kích ứng nếu da nhạy cảm

Khi mua 1 sản phẩm chống nắng, thường trên chai, các bạn sẽ thấy các thông số như SPF 30 – 50, PA từ +, ++ và đến ++++.

Vậy

SPF là gì

Chỉ số SPF (sun protection factor) theo FDA là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng. Chỉ số này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm chống tia UV khi sử dụng kem chống nắng trên da.

Hiểu đơn giản là : 1 SPF = 10 phút chống nắng nha các bạn

Hiểu sâu hơn ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng: 

 • Hiểu theo thời gian chống tia UV: Nghĩa là lấy chỉ số SPF x 10 = thời gian bảo vệ da chống tác hại của tia UVB tính bằng phút.

Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tia UVB =10 x 30 =300 phút (tương đương 5 tiếng liên tục) vì vậy nếu bạn phải làm việc ở bên ngoài nhiều hơn số giờ được bảo vệ thì cần thiết phải thoa lại chống nắng vào giữa ngày.

 • Theo phần trăm chống lại tia UV: Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định, quan trọng nhất là tùy vào "sức khỏe làn da" để chọn chỉ số phù hợp. 

Hầu hết mọi người cho rằng chỉ số SPF càng cao thì càng tốt vì khả năng bảo vệ da chống lại tia UV càng cao? Tuy nhiên trên thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng.

Vì sao nên cân nhắc khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao:

 • Việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao chưa chắc đã phù hợp với làn da của người sử dụng, nhất là người đang bị mụn hoặc da nhạy cảm. Vì kem có chỉ số SPF cao lưu lại trên da lâu, dễ gây bít tắc lỗ chân lông và làm tổn thương da. 
 • Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập chung vào việc chống tia UVB hơn là tia UVA.
 • Những loại kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30, không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên nếu tình trạng da của bạn đang bị mụn gây viêm và sưng thì bạn chỉ nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số SPF15 để tránh gây kích ứng da, chỉ cần lưu ý việc thoa lại giữa ngày để đảm bảo hiệu quả chống nắng.
 • Với các chỉ số SPF rất cao từ 60-100, thì chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng như da đang điều trị nám hay bị dị ứng với ánh nắng.

Chỉ số PA

Trên kem chống nắng bạn còn thường thấy chữ PA, nghĩa là protection grade of UVA là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể tránh tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. Cách đọc hiểu ý nghĩa chỉ số PA trên kem chống nắng: 

 • PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%
 • PA++ khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%
 • PA+++: Khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%
 • PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, lên đến trên 95% và liên tục trong thời 8 tiếng

Chỉ số còn lại Broad Spectrum:  chống nắng phổ rộng là vừa UVA, UVB UVC

Nhớ bôi kem sau trước 30 phút trước khi ra ngoài các bạn nhé. Để tăng sự bảo vệ da trước biến đổi khí hậu thì hãy trang bị kiếng mát có khả năng chống tia UV, áo khoác, găng tay và không quên tăng cường miễn dịch cho cơ thể để tăng khả năng chống nắng nội sinh của cơ thể.

Chống nắng đúng, da khỏe đẹp. điều đó hoàn toàn đúng vì nếu không bảo vệ da, làn da bị tấn công bởi tia UV thì dù bạn có đắp bao nhiêu kem dưỡng, serum hịn để mong da đẹp thì cũng bằng 0. 

Mommy Spa 

#kem_chống_nắng, #chống_nắng_đúng_cách, #để_da_khỏe_đẹp

Các tin khác

Kiến thức làm đẹp - sản phẩm
11/02/2023, Thứ bảy
Kiến thức làm đẹp - sản phẩm
30/01/2023, Thứ hai
Kiến thức làm đẹp - sản phẩm
27/01/2023, Thứ sáu
mnclose