10 SỰ THẬT VỀ HẠT CHIA
Những loại thực phẩm giàu chất xơ như hạt chia có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Lý do vì hạt này có khả năng hấp thụ nước gấp 16 lần so với trọng lượng của nó. Vì thế, trước mỗi bữa ăn, nếu bạn uống một cốc nước chia seed sẽ giúp tạo cảm giác no lâu. Hơn nữa, hạt chia còn hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể diễn ra nhanh chóng.
Theo một số nghiên cứu, bạn có thể cắt giảm lượng thức ăn bằng cách kết hợp hạt chia với sữa chua do điều này làm tăng cảm giác no khi ăn. Vì vậy, có một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp bạn không thể mập lên được nè vì không nuôi mỡ thừa chứ không phải làm bạn gầy đi nhé.
Hạt chia sở hữu nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các thành phần vi lượng cần thiết như: canxi, kali, sắt, magie, photpho … để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong những ngày làm việc mệt mỏi. Đặc biệt là lượng kali được cung cấp trong chia seed cao hơn chuối gấp 2 lần và lượng sắt là 3 lần so với rau bina. Không những thế, canxi có trong chia seed organic (nguyên chất) đuợc cơ thể hấp thụ vô cùng dễ dàng hơn so với sữa.
Omega 3 ALA kết hợp với chất chống oxy hóa và protein trong hạt chia làm chậm quá trình lão hóa; lọc sạch chất độc hại có trong cơ thể và đào thải chúng ra ngoài giúp bạn có một làn da khỏe mạnh luôn tươi đẹp hồng hào
Hạt Chia khi tiếp xúc với nước sẽ tạo thành một lớp gel mềm và khi vào trong cơ thể, lớp gel này sẽ giúp bao tử hấp thụ đường chậm từ đó làm giảm chỉ số đường huyết Glycemic Index, đảm bảo mức glucose máu ổn định.
Thành phần chất xơ cao chính là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bị tiểu đường, giúp làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Chế độ ăn nhiều chất xơ không chỉ ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn giúp việc điều trị bệnh được dễ dàng hơn.
Chế độ ăn giàu chất xơ, bao gồm hạt chia có thể giúp giảm những cơn đau quặn do tình trạng viêm túi thừa gây nên bằng cách giúp ruột già hấp thu nhiều nước hơn và làm cho quá trình đi ngoài trở nên dễ dàng. Ngoài ra, loại hạt này và các loại rau củ quả khác cũng rất tốt trong việc ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở ruột già.
Lượng canxi có trong hạt chia có thể sánh ngang với sữa. Do vậy, việc sử dụng thực phẩm này hàng ngày là cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của xương. Theo thống kê, 100g hạt chia chứa 631mg canxi chiếm khoảng 63% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.
Đặc biệt, trong loại hạt nhỏ bé này còn có chứa nhiều hợp chất giúp cơ thể hấp thụ vitamin D tốt hơn. Vitamin D là dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể tổng hợp canxi. Ngoài ra, hạt chia còn chứa boron giúp chuyển hóa canxi, magiê, mangan, phốt pho giúp phát triển nền xương, xương và cơ bắp; giảm nguy cơ viêm khớp và biến chứng khác có thể xuất phát từ yếu xương.
Hạt chia rất giàu Folat (49.0 µg trong 100g hạt chia) và Omega-3 (DHA; EPA; Axit Linoleic) là dưỡng chất quan trọng tham gia phát triển ống thần kinh và trí não của thai nhi.
Rất hiếm có loại thực phẩm nào như hạt chia có cùng lúc hàm lượng cao cả hai vi chất quan trọng này.
10. Khỏi sợ thiếu chất đạm khi ăn chay
So với các loài thực vật khác, hàm lượng chất xơ và protein trong hạt Chia cao đáng ngạc nhiên, nên người ta thường ăn hạt Chia hoặc cho hạt Chia vào các món ăn để làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong thời trong thời gian nhất định. Hạt Chia thực sự là một nguồn protein tuyệt vời - đặc biệt là đối với những người ăn chay!
Trên đây là 10 sự thật về hạt Chia mà Mommy sưu tầm cho các mẹ nè. Với nhiều sự thật về hạt Chia như vậy, mẹ chọn cho cả nhà không?
(sưu tầm)