9 ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM VỚI TRẺ ĐỂ TRÁNH HẬU QUẢ XẤU

22/11/2020

 

9 ĐIỀU BỐ MẸ KHÔNG NÊN LÀM VỚI TRẺ ĐỂ TRÁNH HẬU QUẢ XẤU

Nuôi con là một hành trình không hề dễ dàng và có rất nhiều điều cần phải ghi nhớ để con luôn an toàn và có một sức khoẻ tốt. Và cũng có những điều mà các mẹ cũng cần phải thuộc nằm lòng để bảo đảm an toàn và tránh gặp hậu quả xấu cho con

1. Rung lắc hay đung đưa bé

Ông bà và người nhà hay có thói quen cho trẻ ngồi trên đùi và nhịp đùi để trẻ cười, hoặc đung đưa cho bé nhanh ngủ. Những hành động như vậy với trẻ sơ sinh là rất nguy hiểm, vì có thể gây tổn thương não bộ non nớt của bé.

Không rung lắc bé

2. Để bé vừa ngậm ty/ bình sữa vừa ngủ quá lâu

Thói quen không khoa học này gây nhiều bất lợi với bé. Vừa ngậm ty/ bình sữa vừa ngủ quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến men răng của bé. Vì vậy các mẹ không nên làm ở trẻ sơ sinh nhé.

3. Cho bé ăn dặm quá sớm

Trong sữa mẹ đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng mà bé cần, chính vì thế mà các mẹ không nên cho con ăn dặm sớm khi chưa đến tuổi. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới WHO, độ tuổi phù hợp cho bé ăn dặm là từ 6 tháng trở lên. Khi ăn dặm, thức ăn chính của bé vẫn là sữa. Các thức ăn khác chỉ ăn lượng nhỏ và tập làm quen là chính.

4. Cho bé uống nước

Lượng nước bé cần trong suốt 6 tháng đầu đời đã được cung cấp cấp qua nguồn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu các mẹ còn cho bé uống nước thêm sẽ dẫn đến tình trạng loãng sodium và bị mất cân bằng chất điện giải, gây ảnh hướng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Cho bé uống quá nhiều nước

5. Pha loãng sữa công thức

Đối với một số trường hợp mẹ không có đủ sữa để cung cấp cho trẻ nên phải dùng sữa công thức và pha loãng vì nghĩ sẽ tốt cho hệ tiêu hoá, trẻ dễ hấp thu hơn. Nhưng thực chất, việc pha loãng sữa sẽ khiến trẻ không nhận được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, pha sữa quá đặc sẽ gây mất nước, hại thận bé.

6. Cho trẻ nằm sấp sai cách

Không thể phủ nhận việc cho trẻ nằm sấp giúp bé phát triển khả năng vận động và hạn chế nôn trớ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ sơ sinh dột tử trên thế giới được ghi nhận nguyên nhân chính xuất phát từ việc nằm sấp sai cách. Nếu để trẻ nằm sấp quá lâu, phổi bị chèn ép khiến trẻ khó thở, trong khi đó đầu và cổ quá mỏi khiến trẻ không thể tự mình thay đổi sang tư thế khác, nên đa phần trẻ tử vong do không thở được. Tư thế co người nằm sấp cũng làm trẻ tăng thân nhiệt, toát mồ hôi nhiều. Nếu không lau người và thay quần áo cho trẻ, mồ hôi có thể ngấm ngược vào cơ thể gây ra cảm lạnh. Ngoài tư thế nằm sấp, nên cho trẻ xen kẽ thêm nhiều tư thế khác như nằm nghiêng, nằm ngửa để tránh bị méo đầu và hỗ trợ phát triển khả năng vận động. Khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

7. Cho trẻ nằm gối khi chưa đủ tuổi

Việc cho trẻ sơ sinh nằm gối ngay từ lúc mới lọt lòng là điều không nên làm. Bởi lúc này, cấu trúc cơ thể trẻ vẫn đang phát triển, trong đó có cột sống cổ, đầu và nhiều vị trí khác chưa hoàn thiện. Nếu dùng gối cho trẻ lúc này sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Khi được hơn 3 tháng tuổi, hoặc lúc trẻ đã có thể ngóc đầu tốt, lúc này cột sống cổ tương đối cứng cáp. Đây là thời điểm mà trẻ có thể sử dụng gối, nhưng ba mẹ chỉ nên chọn những loại gối chuyên dụng phù hợp với trẻ sơ sinh.

Nằm gối phải nâng đỡ hết vùng vai cổ đều nhau cho bé

8. Để bé khóc liên tục

Vì bé chưa biết nói nên khi gặp bất kì vấn đề gì như khi khó chịu, đói, tức giận, nóng, hăm tã, lạnh,... bé đều thể hiện bằng tiếng khóc của mình. Nếu mẹ để bé khóc liên tục mà không tìm hiểu nguyên nhân hay giải quyết sẽ dễ dẫn đến những chấn thương nặng nề về tâm lý cho bé.

Không nên để bé khóc quá lâu mà không đến an ủi bé

9. Ép con đi quá sớm

Việc trẻ biết đi sớm hay muộn tùy thuộc vào bản năng, quá trình sinh trưởng của mỗi trẻ, thông thường là từ 12 tháng tuổi trở đi. Những trường hợp mẹ cho bé tập đi quá sớm, nhất là việc lạm dụng phương pháp tập đi bằng các loại xe bổ trợ tập đi sẽ gây ảnh hưởng đến hệ xương của trẻ. Bởi khi hệ xương, gân, cơ, dây chằng chưa phát triển đủ để đáp ứng cho hoạt động này, hệ vận động của trẻ sẽ bị ảnh hưởng xấu, dễ biến dạng xương chân.

Không tập đi quá sớm

Trên đây là 9 điều không nên làm để tránh hậu quả xấu với trẻ, ông bố bà mẹ trẻ lưu ý để chăm bé nhàn và an toàn nhé. 

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN