NGỘ NHẬN VỀ NGUỒN SỮA NON QUÝ GIÁ

31/10/2018

Một số ngộ nhận của các mẹ cho rằng, mới sinh sẽ không có sữa, sữa non không phải là sữa để cho bé bú và sữa non phải như sữa già, thu được ít nhất vài chục ml, bé bú căng phồng bụng thì mới được xem là “mẹ có sữa”. Tác hại của những ngộ nhận này đã vô tình khiến trẻ sơ sinh không được hưởng trọn vẹn lợi ích của “72 giờ vàng sữa non của mẹ” mà đáng ra tất cả trẻ em đều được hưởng

Tên gọi đúng của sữa non

Trong tiếng Anh không hề có từ “sữa non” mà chỉ có định nghĩa “sữa vàng đầu tiên được tạo trong vú mẹ”, hay còn gọi là “Colostrum”.

Chính vì cách nói “sữa non” đã khiến các mẹ hiểu nhầm rằng sữa còn NON, chưa chín, chưa đủ tốt, uống vào bé sẽ có vấn đề. Và theo như khảo sát vào năm 2011, có đến 42% mẹ Việt vắt bỏ sữa non trong những ngày đầu sau sinh, chờ đến khi nào hết sữa trong cho đến khi sữa chuyển sang màu trắng thì mới được cho bé bú mẹ.

Như vậy, trẻ sơ sinh đã mất hoàn toàn cơ hội nhận trọn vẹn lượng sữa vàng đầu tiên quý giá này.

Đặc điểm của sữa vàng đầu tiên

  • Bắt đầu từ tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ đến khoảng 72 giờ sau sinh là giai đoạn tạo sữa vàng đầu tiên (Giai đoạn I – Tìm hiểu thêm về giai đoạn tạo sữa tại đây)
  • Màu sữa vàng đầu tiên không giống màu sữa già mà có thể có màu vàng đậm, vàng nhạt, trắng trong, hơi hồng, hơi nâu, hơi cam,...
  • Về hình thức, sữa vàng đầu tiên đặc sệt và dính như keo.
  • Chất sữa vàng đầu tiên lượng kháng thể đậm đặc gấp 8 – 12 lần lượng kháng thể của sữa già, nhiều muối và ít đường hơn sữa già.
  • Cơ thể mẹ đã bắt đầu sản xuất sữa vàng đầu tiên từ giữa thai kỳ. Và sữa vàng đầu tiên đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ trước khi chuyển dạ sinh. Do đó, dù là sinh thường, sinh non hay sinh mổ, mẹ đều có sẵn sữa vàng đầu tiên cho bé.
  • Để sữa vàng đầu tiên được tiết ra kịp thời cần phải có hormone oxytocin, đặc biệt hormone oxytocin có nhiều sau khi sinh, khi con được da tiếp da với mẹ và bú mút mẹ liên tục càng sớm càng tốt (ngay sau khi lọt lòng).
  • Lượng sữa vàng đầu tiên chỉ có 2-5ml và được tiết từng lượng nhỏ trong ngày đầu sau sinh và tăng dần trong các ngày tiếp theo.

Tất cả những đặc điểm trên của sữa vàng đều phù hợp với phản xạ bản năng, nhu cầu da tiếp da của mẹ và bé, động tác mút nuốt, dung tích dạ dày và khả năng tiêu hóa của bé..

Chính vì thế mà lượng sữa vàng đầu tiên ít ỏi là phù hợp tuyệt đối với nhu cầu của trẻ sơ sinh (dung tích dạ dày của bé lúc mẹ tạo sữa vàng đầu tiên chỉ có 5ml)

Điều duy nhất mà các mẹ cần làm đó là cho bé ấp DA TIẾP DA ít nhất 1 giờ liên tục sau sinh và cho bú mẹ tối đa (3 ngày đầu tiên từ 12 đến 14 cữ/ ngày kết hợp da tiếp da và bú mẹ trực tiếp) theo nhu cầu. Với động tác bú của bé sẽ kích thích sữa vàng đầu tiên của mẹ được tiết đầy đủ suốt 72 giờ đầu đời.

(Bài viết trích từ sách “68 ngộ nhận & giác ngộ Nuôi con bằng sữa mẹ, sai và khó – đúng và dễ”

BÌNH LUẬN CỦA BẠN