Chăm sóc sau sinh theo Đông Y

07/01/2021

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SAU SINH THEO ĐÔNG Y 

Phụ nữ mang thai em bé mất năng lượng lớn gấp 5 lần người bình thường. Mỗi lần mang thai là người mẹ đã đặt cược sinh mệnh của mình cho con cái. Nam giới cũng đừng ghen tỵ tại sao trẻ con lại yêu mẹ nhiều hơn, vì 9 tháng 10 ngày con nằm trong bào thai con thấu cảm với mẹ từ suy nghĩ, cảm xúc,...cho tới nhịp tim.

Khi mới chào đời, nhịp tim của em bé và mẹ vẫn có chung nhịp nên khi bà mẹ sợ hãi, hoảng loạn em bé sẽ bất ổn. Nên việc chăm sóc bà mẹ sau sinh là vấn đề cấp thiết để tạo dựng một ngôi nhà êm ấm.

Theo Đông Y, thì những vấn đề của mẹ sau sinh có thể liệt kê như sau:

I. PHỤ NỮ TỔN HAO NGUYÊN KHÍ RẤT NHIỀU KHI SINH CON:

Mỗi lần vượt cạn sinh ra một đứa con, người mẹ sẽ có môi tím ngắt. Sau 9 tháng 10 ngày trong bụng người mẹ tạo ra một đứa bé với lục phủ ngũ tạng, chân, tay... thế nên sinh con xong xấu là bình thường.

II. SỮA MẸ LÀ THỨC ĂN KHÔNG GÌ THAY THẾ ĐƯỢC NHƯNG MẸ PHẢI KHỎE:

Sữa mẹ có một ngàn lý do để kiêu hãnh rằng không thể có một loài sữa thú nào có thể sánh được nhưng nó chỉ thực sự tốt nhất khi bà mẹ khỏe mạnh. Trong hơn 20 năm làm nghề thầy thuốc, thầy đã chữa bệnh cho em bé thông qua việc chữa bệnh cho mẹ. Thế nên phải nhìn nhận lại một điều, nếu sữa mẹ có chất lượng tốt, cơ thể mẹ khỏe thì em bé khỏe mạnh.

III. NÊN QUAN TÂM & CHĂM SÓC SỨC KHỎE THỂ CHẤT CÙNG TINH THẦN TỪ LÚC MỚI MANG THAI:

Phụ nữ mang thai cần chăm sóc sức khỏe từ những ngày đầu thai kỳ, cần có những thầy thuốc có chuyên môn cao và có bản lĩnh và sự hiểu biết. Những chứng bệnh sau sinh như: Nám da, rạn da, thâm mắt, thâm môi, thâm đủ chỗ, đau lưng, đau vai, khuôn mặt to ra, táo bón, trĩ, giảm thị lực, hay quên, rụng tóc, trầm cảm, hậu sản, không lấy lại được vóc dáng trước khi sinh, da bụng chảy như lợn sề,...đều có thể được giảm thiểu tối đa nếu được chăm sóc đúng đắn trong thai kỳ.

Nếu không được chăm sóc thì những thứ đó làm phụ nữ sau sinh quẩn quanh đi tìm thuốc chữa, thẩm mỹ viện. Nhưng càng chữa càng tổn hao sức khỏe. Vậy chúng ta phải làm sao đây?

IV. ĐI VÀO NGUYÊN LÝ CỦA MỘT BÀ MẸ MỚI SINH CON:

Một bà mẹ mới sinh con bằng phương pháp sinh thường xương chậu, xương cụt tựa như một bông hoa khi trước khép cánh giờ mở xòe ra. Khi đó, cơ thể đón nhận những khí từ bên ngoài vào khiến cơ thể trở nên âm tính hơn bao giờ hết. Các bạn tưởng tượng việc mình bị trúng gió ấy, thì việc "đẻ" này nó còn gấp nhiều lần như thế, vừa có khí nhập vào người vừa mất nguyên khí để cho đứa trẻ ra và chịu đựng cơn đau. Còn đẻ mổ, thì không cần bàn vì có quá nhiều loại thuốc tiêm thẳng vào tủy sống, rồi vết mổ thẩm mỹ vô tình cắt đi mạch nhâm và đốc - hai mạch chính trong âm dương của cơ thể theo đông y.

V. CÁC BÀ MẸ NGÀY XƯA ĐÃ CHĂM SÓC GÁI ĐẺ RA SAO? 

Các cụ ngày xưa thường cho người mới sinh con ở những nơi ít ánh sáng, cho nằm than cho ấm người, ăn kiêng - ăn mặn và khô, kiêng tắm, uống đắng - lá vằng, gà hầm ngải cứu, tam thất.

Về cách hiểu thì ĐÚNG, nhưng áp dụng phương pháp thì lại SAI. Cho phụ nữ nằm than thì không khí sẽ ngột ngạt, thiếu oxi, ăn mặn và khô thì ít sữa cho con bú, uống đắng bằng lá vằng thì cũng được nhưng chưa tối ưu.

VI. THEN CHỐT CỦA VIỆC CHĂM SÓC PHỤ NỮ SAU SINH LÀ TỬ CUNG CO LẠI:

Tử cung co càng nhanh thì sức khỏe của mẹ hồi phục càng nhanh. Biểu hiện ra bên ngoài là bụng nhỏ lại, da không bị nhăn nheo nữa. Và khi đó ta cũng yên tâm rằng sẽ có ít khí nhập vào bà mẹ nữa. Vậy làm thế nào để tử cung co lại?
 

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐỀ NGHỊ CHĂM SÓC SAU SINH THEO ĐÔNG Y :

Tử cung co nhanh thì cần uống đắng, đắng sẽ co lại. Muốn khỏe nhanh thì phải tăng cường nguyên khí bằng cách bổ khí huyết, và đẩy được hàn khí ra khỏi cơ thể sản phụ. Sản phụ nên:

- Uống ngải cứu: Ngải cứu có tác dụng vừa bổ khí, đắng mà lại đi thẳng vào tử cung.

- Bổ sung các chất bổ khí huyết: thuốc bắc, tam thất nghệ, kết hợp với luyện tập để lưu thông khí huyết

- Xông: ngãi cứu và thảo dược như gừng, sả...đẩy hàn khí ra ngoài cơ thể, giúp cơ thể mẹ sạch mà không phải tắm. Nhưng người bệnh tim thì không nên xông, hoặc xông khi nào thấy hơi mệt phải dừng ngay.

- Đắp hoặc lăn gừng, ngãi cứu muối: Bài này bản chất là vẫn để co bầu dạ con và lưu thông khí huyết.

Chúc các bà mẹ bỉm sữa đẹp hơn thời con gái nhé.

(sưu tầm nguồn đông y).

Tìm hiểu gói chăm sóc sau sinh theo Đông Y tại đây: 

Hồ Chí Minh/ Biên Hòa: https://m.me/110160689055341?ref=ref_1_dong_y_sau_snh

Vinh: https://m.me/1548723565232344?ref=ref_2_dong_y_sau_sin

Tây Ninh: https://m.me/383644742259745?ref=ref_1_dong_y_sau_sin

Quảng Ngãi: https://m.me/102980441100025?ref=ref_1_dong_y_sau_sin

Long Khánh: https://m.me/104645604380244?ref=ref_1_dong_y_sau_sin

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN