Lợi ích của phương pháp "da tiếp da" sau sinh

Đây không chỉ là công việc của mẹ mà ngay cả bố cũng có thể thực hiện phương pháp này trong lúc mẹ hồi sức sau sinh mổ. Lợi ích của tiếp xúc da kề da không chỉ giúp bố con xây dựng mối liên hệ mà vẫn phát huy được các lợi ích toàn diện như mẹ và bé. Các bố hãy cùng mẹ sữa trao cho con ĐẶC QUYỀN này nhé!

Những lợi ích của việc da tiếp da cho mẹ và con đã được khoa học kiểm chứng và công bố

1. Tăng cường việc tiếp tục phát triển não

Da tiếp da là một trải nghiệm "đa giác quan" giúp gia tăng sự phát triển các mạch thần kinh và sự trưởng thành của não bộ

2. Giúp trẻ an tâm

Được mẹ ấp da tiếp da kiểu Kangaroo, chỉ sau 20', nồng độ hormone stress cortisol được giảm đi đáng kể (hormone này được phát ra một cách tự nhiên trong những phút đầu sau khi chào đời, giúp kích hoạt 1 số tuyến thần kinh, hormone, hệ men nội tại)

3. Ổn định thân nhiệt cho trẻ

Mặc dù trẻ sơ sinh mạnh khỏe có 2 - 5% trọng lượng cơ thể là mỡ nâu giúp giữ ấm, bé vẫn cần được da tiếp da với mẹ để điều chỉnh và ổn định thân nhiệt. Bởi duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định là điều cần thiết cho sự phát triển liên tục của trẻ sơ sinh. Trong vài phút sau khi bắt đầu ấp bé, phần ngực của mẹ sẽ tự động điều chỉnh để "làm mát" hoặc "sưởi ấm" cho bé để đáp ứng nhiệt độ cơ thể cần thiết, gọi là "cơ chế điều nhiệt". Ngay cả các mẹ sinh nhiều bé cùng 1 lúc. từng phần da ngực của bố mẹ còn có thể điều nhiệt để đáp ứng thân nhiệt riêng của mỗi bé cùng một lúc. Thật kỳ diệu!

4. Hỗ trợ phát triển hệ miễn nhiễm

Hệ thống miễn dịch của bé được kích thích khi bắt đầu da tiếp da. Hệ thống miễn dịch trưởng thành của mẹ truyền các kháng thể thông qua làn da của mẹ và sữa mẹ cho bé, tăng độ ẩm cho da bé và tạo một lớp bảo vệ chống vi khuẩn có hại thâm nhập qua da bé.

5. Hấp thụ dinh dưỡng tốt

Phương pháp mẹ ấp con giúp bé hấp thụ tốt nhất sữa vàng đầu tiên của mẹ và chuyển hóa năng lượng dự trữ từ glycogen và mô mỡ trắng giúp tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất tốt hơn, giúp nuôi não tối ưu và giảm các vấn đề tiêu hóa. Chỉ sau 1 giờ da tiếp da, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh khôi phục lại sự cân bằng tạo nên "chức năng tiêu hóa" tối ưu.

6. Ổn định nhịp thở

Như được "dẫn cắt" bởi nhịp tim, nhịp thở đều đặn của mẹ, sự điều tiết tối ưu của các hormone cần thiết, nên khi được da tiếp da với mẹ, cơ thể bé tự học cách điều chỉnh để có nhịp thở và nhịp tim ổn định. Khảo sát cho thấy 75% trường hợp hơi thở yếu và nhịp tim chậm được tự điều chỉnh nhờ mẹ ấp da tiếp da

7. Gia tăng khả năng tự bú mẹ

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được mẹ ấp da tiếp da sớm ngay khi chào đời có khả năng bú mẹ trong giờ đầu tiên gấp 2 lần so với trẻ được quấn khăn. 60' da tiếp da làm tăng hormone prolactin ở mẹ giúp tạo sữa và giúp bé bú mẹ liên tục.

8. Ngoài ra phương pháp này còn giúp mẹ giảm những hormone cần giảm, tăng những hormone cần tăng, giúp mẹ phục hồi tâm lý và cơ thể sau sinh một cách nhanh chóng, tự nhiên. Hơn nữa còn tạo mối liên kết giao tiếp, tự kiềm chế tốt hơn ngay cả sau 1 tuổi.

 

(Trích từ "68 ngộ nhận & giác ngộ về Nuôi con bằng sữa mẹ - Sai và khó, đúng và dễ")