Đến giờ tắm bé rồi các mẹ ơi!

Làm sạch cho bé đúng cách sẽ giúp bé thoải mái hơn và hạn chế vi khuẩn có hại có thể làm tổn thương làn da và sức khỏe của bé nha các mẹ. Hơn nữa, với những bí quyết sau, mẹ không còn phải băn khoăn mà còn tự tay mình chăm sóc cho bé yêu một cách an toàn

Tập trung vào vùng mặt trước hết

Nhúng khăn bông vào nước ấm và nhẹ nhàng lau mắt của bé từ góc mắt trong ra ngoài. Dùng phần khác của khăn bông để lau mắt còn lại. Làm ướt toàn bộ khăn để lau mặt cho bé, nhất là quanh vùng miệng và dưới cằm nơi sữa và nước dãi hay dính vào, và cả bên trong, sau lỗ tai của bé (Không bao giờ dùng bông tăm để ngoáy bên trong lỗ tai bé nhé). Có thể dùng 1 ít xà bông (loại chuyên dành cho bé) trên mặt bé khi gặp một vết bẩn cứng đầu.

Tắm toàn bộ cơ thể bé

Nhúng khăn bông trong nước ấm và làm sạch cổ và thân mình bé. Khéo léo lau nhẹ vùng rốn nếu vẫn còn sót 1 chút gốc rốn, nếu xung quanh rốn có những mảng nhỏ bị bung ra thì bạn cũng có thể lau nhẹ nó đi. Tiếp theo đó, lau nhẹ toàn bộ phía dưới cánh tay và khoảng giữa các ngón tay của bé. Các mẹ nhớ làm sạch ở cả những phần nếp da nhỏ nữa nha.

Gội đầu cho bé

Tất nhiên là khi bé có tóc, còn không thì mẹ có thể dùng khăn bông để lau đầu cho bé. Dùng nước và một tí xíu dầu gội để lau nhẹ. Mát xa vùng đầu bằng các ngón tay của bạn, kể cả khu vực thóp trên đỉnh đầu (Đừng quá lo lắng rằng bạn sẽ làm đau bé, chỉ cần nhẹ nhàng và mọi thứ sẽ ổn).

Rửa sạch và làm khô cho bé

Dùng nước ấm, sạch cho công đoạn làm sạch cuối cùng, giữ đầu bé gọn trong tay bạn và cả thân bé nằm dọc cánh tay, nhẹ nhàng giữ đầu bé ở phía trên bồn (thau tắm) và dùng cốc nước rửa nhẹ phần đầu của bé thôi nhé. Sau đó thì thấm nhẹ (không chà xát) làn da bé bằng khăn bông mềm. Nhớ là làm khô phần thân dưới và cả những khu vực có nhiều nếp gấp da.

Đừng gắng gượng

Nếu như bé hoàn toàn ghét việc tắm bồn thì bạn có thể quay về tắm cho bé bằng bông tắm trong 1 vài ngày và sau đó thử lại. Bé sẽ dần quen với việc tắm bồn khi làm thường xuyên.

An toàn là trên hết

Không bao giờ để bé ở một mình gần bồn tắm, và luôn giữ 1 tay trên cơ thể của bé trong mọi hoàn cảnh.

Bỏ qua phần thoa dưỡng

Làn da đẹp mịn màng và cực kỳ nhạy cảm của bé không cần bất kỳ loại lotion, dầu hoặc kem dưỡng nào cả. Một số trường hợp thoa lên da của bé có thể dẫn đến phát ban, và hạn chế một số loại bột phấn, có thể gây kích ứng đường hô hấp. Trừ một vài trường hợp như bé có làn da khô hoặc dễ bị chàm thì mẹ có thể xoa bóp loại lotion không kích ứng lên da cho bé (nên làm ấm da bé bằng lòng bàn tay bạn trước tiên)

(Tổng hợp)