Dấu hiệu và biện pháp đối phó với trầm cảm sau sinh

Tỷ lệ phụ nữ sau sinh bị chứng trầm cảm hậu sản rơi vào khoảng 5-20% trong năm đầu tiên. Tuy chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, nó sẽ tồn tại và khiến các mẹ suy sụp và tinh thần không được ổn định, thậm chí gây rối loạn tâm thần như một số trường hợp thương tâm "mẹ hại con do chứng trầm cảm sau sinh" mà báo chí cập nhật hiện nay.

Dấu hiệu        

- Mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, giấc ngủ bị rối loạn và tỉnh giấc sớm vào buổi sáng.

- Lo âu kéo dài và giảm lòng tự trọng.

- Thường mất tập trung.

- Mẹ hay khóc.

- Môi khô, ăn không ngon miệng hoặc táo bón.

- Lãnh cảm.

- Xa lánh chồng.

Biện pháp đối phó

- Tránh bị cách ly khỏi môi trường bên ngoài và đi dạo ít nhất một lần một ngày.

- Thuê người giúp việc nếu công việc bên ngoài khiến các mẹ quá bận rộn và mệt nhọc.

- Khi các mẹ cảm thấy đau buồn, đừng im lặng mà cần thiết phải thổ lộ với chồng, bạn bè hoặc người thân trong gia đình để mọi người hiểu và giúp mẹ, hỗ trợ mẹ sau sinh về mặt tinh thần.

- Tập thể dục nhẹ, đều đặn và hít thở không khí trong lành sẽ cải thiện được cảm xúc và trạng thái trầm cảm sau sinh.

- Ăn uống đều đặn và hợp lý để các mẹ có cơ thể khỏe mạnh và nhiều sữa cho bé bú.

- Dành thời gian cho bản thân bằng những giờ đi chơi với bạn bè, đi mát xa thư giãn để được chăm sóc và nâng niu, không những cải thiện được vẻ ngoài, giúp vóc dáng thon gọn, mặn mà mà còn làm cho đầu óc thoải mái và nhẹ nhõm hơn.

- Sống tích cực, suy nghĩ lạc quan, không để những điều buồn chán ảnh hưởng đến tâm lý các mẹ.

- Nên đi bác sĩ sớm, đặc biệt là các bố khi phát hiện các mẹ sau sinh có dấu hiệu trầm cảm như trên thì mau chóng thông báo với bác sĩ điều trị để được tư vấn và hướng dẫn chữa trị, nhưng quan trọng nhất vẫn là các bố luôn bên cạnh động viên, san sẻ.

- Chủ động kết bạn với các bà mẹ sau sinh khác để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ nỗi phiền lòng. Đặc biệt, các mẹ có thể đến Mommy Spa & Skin Care, không chỉ để tận hưởng dịch vụ làm đẹp mà còn được giao lưu với các mẹ sữa khác.

(Tổng hợp)